Cẩn trọng với viêm đa khớp dạng thấp

Cẩn trọng với viêm đa khớp dạng thấp

Những chế độ ăn uống cân bằng, giảm chất béo bão hòa, giàu omega-3, v.v. sẽ giúp ích cho bệnh nhân. Các hoạt động thể lực luyện tập thường xuyên như đi bộ, leo cầu thang, nhảy dây, bơi lội, đạp xe đạp có lợi cho khớp.

Viêm đa khớp dạng thấp là bệnh lý viêm mạn tính, ảnh hưởng toàn thân, đặc biệt là gây viêm tất cả các khớp trên cơ thể, biểu hiện sưng, nóng, đỏ, cứng khớp và giới hạn cử động.

Bất kỳ khớp nào cũng có thể bị ảnh hưởng, nhưng thường gặp nhất là các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân. Ngoài khớp, các cơ quan khác cũng có thể bị tổn thương như tim, phổi, da, mắt. Vì thế nếu không điều trị kịp thời bệnh có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, có những biến chứng nguy hiểm mà làm cho người bệnh không kịp trở tay.

Cứng khớp buổi sáng là triệu chứng thường gặp trong viêm đa khớp dạng thấp, có thể kéo dài trên 1-2 giờ. Một số bệnh lý khác cũng có thể gây cứng khớp buổi sáng như thoái hóa khớp, nhưng thường không kéo dài như VDKDT, mà chỉ khoảng dưới 30 phút thì các khớp lại hoạt động được bình thường.

Khi có những dấu hiệu này thì bạn cần đi khám để tìm ra nguyên nhân, và tìm ra phương pháp điều trị một cách sớm nhất để kìm chế sự phát triển của bệnh, ngăn những biến chứng có thể xảy ra và có thể hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị.

Tổn thương khớp đặc trưng của VDKDT là viêm màng hoạt dịch, phá hủy dịch khớp, sụn và bào mòn xương dưới sụn, gây hủy hoại khớp không hồi phục dẫn đến mất chức năng vận động.

Nguyên nhân gây bệnh

Hệ thống miễn dịch của cơ thể chúng ta gồm nhiều loại tế bào khác nhau giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây hại như virus, vi khuẩn, nấm, v.v. Ở những bệnh nhân VDKDT, hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức, tự tấn công, chống lại các tế bào và các cơ quan của cơ thể, ở đây là dịch khớp trong các ổ khớp, dẫn tới các biểu hiện của bệnh.

Do đặc điểm này, VDKDT được xếp vào nhóm bệnh tự miễn, tức cơ thể tự tạo kháng thể chống lại các thành phần trong cơ thể.

Chính xác nguyên nhân nào khiến hệ miễn dịch rối loạn và bắt đầu tấn công các mô khỏe mạnh trong VDKDT vẫn chưa được biết rõ.

Tuy nhiên một số yếu tố được tìm thấy có vai trò quan trọng trong bệnh sinh của VDKDT, như yếu tố môi trường và di truyền. Các nghiên cứu tìm thấy có mối tương quan giữa VDKDT với một số tác nhân gây bệnh như vi trùng hoặc virus.

Những người có khả năng mắc bệnh

Khoảng 0,5% đến 1,5% dân số trên thế giới bị VDKDT. Bệnh viêm đa khớp dạng thấp có thể xảy ra ở tất cả các chủng tộc và tất cả các lứa tuổi, tuy nhiên lứa tuổi thường bị bệnh nhiều nhất là 30-50. Nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam gấp 2 tới 3 lần.

Vì thế bạn cần có những phương pháp phòng tránh bệnh được hiệu quả, để tránh bệnh có thể xảy ra và từ những phương pháp này bạn cũng có thể hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh.

VDKDT có khi khó phát hiện vì bệnh có thể bắt đầu bằng những triệu chứng mơ hồ, như đau nhức khớp hoặc cứng khớp vào buổi sáng. Tuy nhiên, nhiều bệnh viêm khớp khác cũng có thể có triệu chứng tương tự.

X-quang khớp thường không tìm thấy triệu chứng bất thường trong giai đoạn đầu của bệnh. Không thể chẩn đoán VDKDT dựa trên một triệu chứng lâm sàng, hoặc một kết quả xét nghiệm, mà phải là tổng hợp của tất cả các yếu tố đã nêu trên.

Vì vậy cần thiết phải có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để có được chẩn đoán chính xác của VDKDT và có kế hoạch điều trị phù hợp.

Muốn khỏi bệnh phải kiên trì

Do VDKDT là một bệnh tự miễn, nên chưa có phương pháp điều trị khỏi hoàn toàn. Vì VDKDT là một bệnh mạn tính, nên việc điều trị sẽ kéo dài.

Điều trị hiện nay giúp hầu hết bệnh nhân cải thiện được triệu chứng và duy trì chức năng vận động. Nhưng để đạt được mục tiêu này, cần thiết phải bắt đầu điều trị nội khoa (điều trị theo Đông y) thích hợp càng sớm càng tốt, trước khi quá trình hủy hoại khớp không hồi phục xảy ra.

Trong quá trình điều trị bạn không nên tự ý mua thuốc để điều trị mà cần phải có sự hướng dẫn điều trị của những người có chuyên môn.

Bên cạnh sử dụng thuốc, chế độ ăn uống và vận động thể lực thích hợp cũng đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị VDKDT. Bạn cũng cần kiên trì với chế độ ăn và tập luyện của mình để bạn có những kết quả điều trị tốt nhất.

Ngoài ra, trong quá trình điều trị bệnh nhân cũng cần tin tưởng vào phương pháp điều trị của bác sĩ để kết hợp với bác sĩ trong quá trình điều trị để có một kết quả điều trị tốt nhất. Đối vơi những người béo phì cũng cần giảm cân để giảm bớt sức nặng lên các khớp để hạn chế sự phát triển của bệnh.

Theo chuatribenhviemkhop.com