Nguy cơ thoái hóa khớp do trật khớp, bong gân

Nguy cơ thoái hóa khớp do trật khớp, bong gân

Bệnh lý tuy không lớn nhưng nếu không chữa trị kịp thời thì sẽ để lại các hệ lụy mai này như: các khớp sẽ không thể sinh hoạt bình thường, đi đứng khó khăn nhiều khi trở thành tật. ..Đặc biệt, ảnh hưởng lớn hơn là sụn viền và bao khớp sẽ bị hư hại nhiều hơn nếu bị tổn thương lại, có nguy cơ gây thoái hóa khớp

TRẬT KHỚP, BONG GÂN CHẤN THƯƠNG NHỎ NHƯNG HẬU QUẢ LỚN

Nguyên nhân bong gân, trật khớp

Bong gân thường xảy ra khi cử động mạnh, đột ngột hay làm một động tác lặp đi lặp lại nhiều lần với cường độ cao: Chơi thể thao, bị trượt ngã, tai nạn, phụ nữ đi giày cao gót… từ đó dẫn đến tổn thương mô mềm, bao khớp, phổ biến là các dây chằng. Những khớp xương dễ bị chấn thương bong gân thường gặp ở mắt cá chân, đầu gối, cổ tay, vai…
Các chấn thương sảy ra đều có cảm giác đau nhói ở chỗ bị trật, bong gân chỗ đó sẽ có biểu hiện nhanh chóng như sưng, đau nhức, bầm tím, đi lại rất khó khăn. Chấn thương nhẹ khi dây chằng chỉ giãn ra có ít và có thể tự lành lại nhưng nếu chấn thương nặng khi dây chằng bị rách hoặc nặng hơn có thể đứt hoàn toàn.
Các giai đoạn của bong gân, trật khớp

Giai đoạn đầu khi vừa bị chấn thương thì trong vòng 72 giờ sau chấn thương khi đó viêm tấy sẽ sảy ra, nước hoạt dịch và máu tụ ngấm vào các dây chằng bao quanh khớp.
Trong 2 ngày đầu sau khi bị chấn thương cơ thể sẽ đưa ra các phản ứng để tự bảo vệ cơ thể huy động các tế bào bạch cầu tập trung về nơi tổn thương, các chất histamin, serotonin, prostaglandin được tiết ra gây nên tình trạng thoát máu ngoài mạch, làm phù nề và gây đau nhức vùng tổn thương. Kế đến là giai đoạn hồi phục, vết thương hết sưng nề, xuất hiện các mạch máu mới, các sợi collagen non.
Trong vòng 4-6 tuần, các sợi collagen này gia tăng kích thước và độ bền để đến cuối giai đoạn sẽ đạt được độ đàn hồi như dây chằng khi chưa bị đứt. Ở giai đoạn này, nếu khớp vận động mạnh có thể làm đứt lại dây chằng mới liền.

Theo chuyenkhoaxuongkhop.net