Nguyên nhân và cách điều trị viêm khớp cổ tay

Nguyên nhân và cách điều trị viêm khớp cổ tay

Loãng xương, viêm khớp dạng thấp, bệnh đa xơ cứng,…chèn ép lên các dây thần kinh và cơ bắp ở bàn tay, cổ tay, cánh tay gây ra tình trạng đau nhức và tê bì ngón tay, cổ tay cho bệnh nhân. Và sưng đau khớp cổ tay cũng có thể là triệu chứng bệnh gút.

Nguyên nhân và cách điều trị viêm khớp cổ tay

Nguyên nhân và cách điều trị viêm khớp cổ tay

Đau khớp nói chung và đau khớp cổ tay nói riêng là một dấu hiệu hay gặp trên lâm sàng các bệnh về khớp. Người bị viêm khớp cổ tay, đau khớp ngón tay ảnh hưởng nhiều đến cầm nắm, cản trở sự cử động linh hoạt của tay và chất lượng công việc giảm sút do phải gánh chịu những cơn đau do bệnh gây ra. Điều trị viêm đau khớp cổ tay kịp thời theo nguyên nhân là cần thiết để đảm bảo sự vận động và phòng tránh các biến chứng liên quan.

Nguyên nhân gây đau khớp cổ tay

– Tuổi tác: Đây là một trong những nguyên nhân khách quan khiến các bệnh về xương khớp tấn công. Khi tuổi càng cao, các dấu hiệu lão hóa, trong đó có xương khớp thường “hỏi thăm”. Các khớp cổ tay, ngón tay trở nên thoái hóa khiến sụn khớp bị suy yếu và nứt vỡ, bao khớp bong tróc bị viêm, xương dưới sụn trở nên xơ hóa hoặc mọc gai nên gây đau nhức, cứng khớp cổ tay.

– Đặc thù công việc: Bệnh viêm đau khớp cổ tay có thể gặp phải ở mọi giới, đặc biệt là ở phụ nữ khi phải thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, đảm nhận việc nội trở và đối tượng người làm việc văn phòng với các động tác gây áp lực lớn lên cổ tay hàng ngày,…

– Chấn thương: Chấn thương ít nhiều ảnh hưởng đến sự vận động của cơ thể. Đặc biệt, các chấn thương khi vui chơi, lao động, tai nạn,… tác động trực tiếp lên tay gây trật khớp, gãy xương, xương sụn khớp tổn thương có thể gây đau nhức cổ tay.

– Vấn đề xương khớp:

+ Thoái hóa khớp: Bệnh thoái hóa khớp là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây đau khớp cổ tay. Người càng lớn tuổi hay người thiếu hụt canxi dễ gặp phải vấn đề này và đau nhiều khớp khác nhau.

+ Hội chứng ống cổ tay: Dây thần kinh ở các khớp cổ tay bị tổn thương gây ra hội chứng ống cổ tay với triệu chứng tê bì ngón tay; co duỗi khó khăn; đau nhức ngón tay, cổ tay, khuỷu tay và vai,… Bệnh thường gặp nhất đối với người làm việc văn phòng với các thao tác đánh máy liên tục.

+ Hội chứng De Quervain: là tình trạng viêm bao gân cơ dạng dài và duỗi ngắn ngón cái. Hội chứng này thường gây ra triệu chứng đau khớp cổ tay, cẳng tay và cả ngón tay cái do người bệnh sử dụng cổ tay để thực hiện những động tác cầm, nắm, xoay cổ tay quá lặp lại thường xuyên.

Cách điều trị viêm đau khớp cổ tay hiệu quả
Tùy thuộc vào từng nguyên nhân cụ thể mà áp dụng cách điều trị khác nhau. Viêm đau khớp cổ tay chỉ có thể được giải quyết triệt để khi loại bỏ được nguyên nhân. Ngoài việc dùng thuốc, phục hồi chức năng hay phẫu thuật can thiệp,… để xử lý những vấn đề xương khớp thường thấy thì người bệnh cũng cần:

+ Nên xoa bóp ngón tay, cổ tay để máu được lưu thông tốt hơn, làm giảm triệu chứng nhanh và đồng thời không được nắn bẻ, xoay cổ tay mạnh làm tổn thương gân, khớp cổ tay,….

+ Sinh hoạt và vận động hợp lý, tránh những vận động quá mức và nên nghỉ ngơi nhiều hơn cho đến khi các triệu chứng được cải thiện rõ rệt.

+ Có chế độ ăn uống hợp lý và đặc biệt cần bổ sung canxi, vitamin D nếu thiếu hụt.

Theo chuatribenhviemkhop.com