Những cách chữa hiện tượng cứng khớp

Những cách chữa hiện tượng cứng khớp

Bệnh nhân bị cứng khớp đã áp dụng 2 cách nhưng triệu chứng vẫn không được cải thiện thì cần thiếp áp dụng phẫu thuật giãn cơ tứ đầu hay giải xơ dính vùng quanh khớp gối. Phương pháp điều trị này cần được cân nhắc kỹ càng bởi chúng có thể gây ra các biến chứng.

Triệu chứng cứng khớp

Đau nhức, tê buốt, sưng tấy khớp xuất hiện nhiều nhất vào buổi sáng sau khi ngủ dậy là triệu chứng cứng khớp nhiều bệnh nhân gặp phải. Chúng có thể biến mất sau các động tác vận động nhẹ nhàng nhưng lại rất dễ tái diễn vào những ngày sau đó. Tùy từng trường hợp cụ thể, vị trí cứng khớp có thể là khớp gối, ngón tay hay vai mà các biểu hiện cũng dễ dàng nhận biết:

Cứng khớp gối: Chân cứng mỏi, không thể đứng thẳng cũng không thể gập lại được.

Cứng khớp ngón tay: Các ngón tay mất đi sự linh hoạt khi co duỗi, việc cầm nắm cũng trở nên khó khăn hơn.

– Cứng khớp vai: Vùng vai gáy đau mỏi khiến động tác cúi gập người, xoay người khó thực hiện được,…

Nguyên nhân gây cứng khớp gối, khớp ngón tay và vai

Cứng khớp nói chung có thể gặp ở nhiều đối tượng, có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này:

– Thường gặp phải ở những người phải nẹp hay bó bột lâu ngày mà không điều trị vật lý trị liệu hay phục hồi chức năng đúng cách.

– Các chấn thương lao động, tai nạn làm các gân bị đứt, gãy xương, vỡ xương, trật khớp,… hay gặp phải nhất.

– Xơ cứng cơ tứ đầu do tiêm thuốc, dùng nhiều kháng sinh hoặc có thể do bẩm sinh.

– Các bệnh lý về xương khớp như: thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp,…

Cách điều trị chứng cứng khớp hiệu quả
Tùy từng trường hợp cụ thể mà người bệnh được chỉ định cách điều trị khác nhau. Một số cách chữa trị cứng khớp thường được áp dụng là:

– Dùng thuốc: Với các trường hợp cứng khớp do quá trình thoái hóa, chức năng xương khớp trở nên kém linh hoạt bạn có thể dùng một số loại thuốc bổ sung hàm lượng cao acid Hyaluronic. Loại thuốc này giúp tăng cường dịch khớp, chức năng sụn khớp được phục hồi, được bôi trơn,… vì thế các hoạt động khớp trở nên nhịp nhàng và mềm dẻo hơn. Chúng cũng rất hữu ích để phòng ngừa và ngăn chặn chứng khô khớp, cứng khớp.

– Vật lý trị liệu:

+ Dùng nhiệt: Dùng các túi chườm nóng bôi lên vùng khớp bị cứng để giảm đau và khắc phục những khó chịu bệnh gây ra.

+ Xoa bóp: Dùng tay xoa nắn, bóp nhẹ nhàng vùng vai gáy, vùng quanh khớp thường xuyên và chú ý đặc biệt vào lúc ngủ dậy. Tuyệt đối không dùng dầu nóng hoặc cồn xoa bóp vì chúng có thể gây xơ cứng và vôi hóa cạnh khớp.

+ Tập luyện: Khớp sau chấn thương hoặc sau khi nẹp, bó bột dễ bị cứng do cơ co ngắn lại, bao khớp cũng bị co và bao hoạt dịch tăng sinh mỡ, sụn ngày càng mỏng đi. Do vậy, việc phục hồi chức năng vận động bằng việc cử động khớp hay đi lại nhẹ nhàng rất cần thiết. Nên tập với cường độ nhẹ rồi tăng dần, tránh tập luyện quá sức và duy trì thực hiện thường xuyên hàng ngày.

– Phẫu thuật:

Theo chuatribenhviemkhop.com