Những nguyên nhân dẫn đên tình trạng đau lưng ở nam

Những nguyên nhân dẫn đên tình trạng đau lưng ở nam

Sau đây là các nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng ở nam giới thường gặp nhất hiện nay. Việc tìm hiểu về các nguyên nhân này sẽ giúp phái mạnh biết được phần nào những cơn đau lưng của mình xuất phát từ đâu để có cách điều chỉnh lại cho phù hợp. Ngoài ra, biết được các nguyên nhân gây đau lưng ở nam giới sẽ giúp ích rất nhiều cho các bác sĩ trong việc chần đoán và đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả cho người bệnh.

1. Nguyên nhân bên trong gây đau lưng ở nam giới

Đau lưng do béo phì, béo bụng

Những người đàn ông béo phì rất dễ bị bệnh đau lưng do vòng bụng quá lớn và chảy xệ khiến cột sống phải chịu rất nhiều áp lực để nâng đỡ. Các mô cơ ở vùng lưng thường bị quá tải do hoạt động quá sức, ban đầu còn có thể chống đỡ nhưng lâu dần tình trạng này sẽ khó duy trì gây ra những cơn đau lưng.

Đau lưng do mắc các bệnh thận

Người gặp vấn đề về thận như viêm thận, sỏi thận thường phải chịu những cơn đau nhức nhối chạy từ lưng xuống vùng hông, bụng và lan xuống vùng sinh dục.

Đau lưng do các bệnh lý về cột sống hoặc xương khớp

Những căn bệnh về cột sống như thoái hóa cột sống, cong vẹo cột sống, gai đôi cột sống, thoát vị đĩa đệm hay bệnh xương khớp như viêm khớp, viêm đa khớp, loãng xương cũng khiến người bệnh phải chịu những cơn đau tại cột sống thắt lưng, tùy theo tình trạng mà đau nhiều hay đau ít.

Đau lưng do mắc các bệnh khác

Điển hình là phình động mạch chủ vùng bụng hoặc ung thư tuyến tiền liệt. Phình động mạch chủ khiến nguy cơ vỡ động mạch lớn do máu vận chuyển kém, điều này dễ gây ra các cơn đau vùng thắt lưng và xương chậu. Ung thư tuyến tiền liệt rất phổ biến ở nam giới và thường kèm theo triệu chứng đau lưng, ra mồ hôi đêm, người mệt mỏi, gầy sụt….

2. Nguyên nhân bên ngoài gây đau lưng ở nam giới

Đau lưng do ngồi lâu, ít di chuyển và vận động

Những người làm việc văn phòng hay các công việc đòi hỏi ngồi lâu, khom lưng cúi người thường rất ít di chuyển tư thế, lâu ngày rất dễ bị đau lưng so với những người khác. Nếu tình trạng này kéo dài rất có thể ảnh hưởng đến cột sống làm giảm khả năng lao động.

Nguyên nhân đau lưng do hút thuốc lá

Những người hút thuốc lá thường đưa vào cơ thể một lương nicottin cao khiến xương khớp, cột sống, sụn đệm bị giảm chất dinh dưỡng. Lúc này tình trạng lão hóa nhanh hơn, nguyên nhân đau lưng do loãng xương, thoái hóa cột sống là không thể tránh khỏi.

Đau lưng do chế độ ăn uống thiếu chất

Các khoáng chất cần thiết để xương khớp khỏe mạnh và hoạt động tốt là canxin, magie, photpho, kali,…Nếu chế độ dinh dưỡng hàng ngày thiếu hụt các chất này nghiêm trọng sẽ khiến nam giới bị đau lưng do mắc bệnh loãng xương.

Đau lưng do bị chấn thương từ bên ngoài

Trong cuộc sống thường nhày, cơ thể rất dễ bị va chạm với bên ngoài gây ra các chấn thương. Điển hình là tình trạng bong gân, gãy xương…khiến cột sống và các vùng xung quanh tổn thương gây đau nhức lưng cấp tính hoặc kéo dài.

Đau lưng do quan hệ tình dục

Quan hệ tình dục không đúng cách với thời gian, cường độ và tư thế không phù hợp sẽ làm gân cốt, dây chằng và cơ bắp vùng thắt lưng căng thẳng, phản ứng lại bằng những cơn đau thắt lưng.

Theo chuatribenhviemkhop.com