Những thực phẩm nên kiêng cho người bị bệnh viêm khớp dạng thấp

Những thực phẩm nên kiêng cho người bị bệnh viêm khớp dạng thấp

Đối với người bệnh viêm khớp dạng thấp việc chú ý lựa chọn thực phẩm trong chế độ ăn là rất quan trọng. Một mặt phải ăn đủ dinh dưỡng để đảm bảo dưỡng chất cho cơ thể nhưng mặt khác cũng phải lưu ý loại bỏ những thực phẩm không tốt cho sức khỏe người bệnh.

Những thực phẩm nên kiêng cho người bị bệnh viêm khớp dạng thấp

Những thực phẩm nên kiêng cho người bị bệnh viêm khớp dạng thấp

Theo thuyết Ngũ hành, Tỳ Vị thuộc Thổ, Thổ khí là loại khí đối kháng với thấp khí. Nếu Tỳ Vị sung mãn sẽ giúp tiêu trừ thấp khí, tăng cường chuyển hóa và thúc đẩy khí huyết lưu thông. Khi “huyết hành, phong sẽ tự diệt”, những điểm ứ trệ khí huyết gây tê, đau cũng sẽ dần dần được giải tỏa.

Do đó, ngoài việc bổ Can Thận, sơ phong tán thấp thì việc kiện Tỳ, bổ khí là khâu chủ đạo trong phép chữa bệnh thấp khớp.
Tỳ Vị là cơ quan thu nạp và chuyển hoá thức ăn, Tỳ lại “chủ tứ chi và cơ nhục” nên chế độ ăn uống và vận động hợp lý có liên quan mật thiết đến thịnh suy của Tỳ. Dù có dùng thuốc hay không thì chế độ ăn uống và luyện tập thể lực luôn là yếu tố quyết định trong việc phòng ngừa và điều trị viêm khớp.

Viêm khớp dạng thấp thường đi kèm các đợt viêm (bệnh nhân bị sốt, khớp bị sưng đau). Điều này làm tiêu hao năng lượng và gây chán ăn, khiến người bệnh dễ bị thiếu dinh dưỡng. Do đó, người bị viêm khớp dạng thấp cần được bổ sung dinh dưỡng phù hợp. Ăn nhiều rau củ quả và thực phẩm giàu chất xơ.

Đông y cho rằng những thức ăn cay, ấm, dễ tiêu và việc ăn uống tiết độ có thể phát huy Vị khí. Trái lại, “Tỳ ố thấp”, những thức ăn hàn, lạnh đình tích khó tiêu, dễ sinh thấp khí sẽ làm trệ Tỳ. Ngoài ra, việc ăn nhiều protein động vật dễ sinh ra nhiều chất cặn bã không được phân giải tốt, bám vào các tổ chức bị xơ hoá hoặc vôi hoá chung quanh khớp có thể làm nặng thêm tình trạng của bệnh. Bên cạnh đó, bệnh nhân phải kiêng cữ một số vật thực được cho là có phong, hay sinh phong như thịt gà, bò, tôm, cá biển…

Người bệnh viêm đa khớp dạng thấp cần kiêng dùng những loại sau:

* Kiêng ăn gan, thận, tim, trứng cá, thịt bò, thịt gà lôi, chim bồ câu, ngỗng, sò… Đây là những loại thực phẩm chứa hàm lượng đạm cao.
* Đặc biệt không dùng các loại trên với bia, rượu mạnh hoặc rượu vang đỏ.
* Kiêng uống rượu, bia, thuốc lá.
* Kiêng dùng mỡ động vật.
* Muối: Muối được các chuyên gia khuyến cáo là không nên sử dụng cho người bị viêm khớp. Để hạn chế muối trong bữa ăn cách tốt nhất nên tập thói quen nấu các món ăn mà không dùng muối.
* Cà phê: Người bị bệnh viêm khớp không nên uống cà phê, vì chất cafein có trong cà phê sẽ khiến cho bệnh viêm khớp của bạn trở nên tồi tệ hơn.
* Soda: Nói không với soda sẽ làm cho những cơn đau nhức giảm đi.
soda
* Bột mì: Không nên ăn bột mì dưới bất kì hình thức nào.
Thực hiện đúng chế độ ăn uống khoa học, kết hợp với luyện tập thể thao hàng ngày sẽ giúp bạn cải thiện tốt tình trạng bệnh và nâng cao sức khỏe bản thân.

Theo chuabenhkhop.vn