Phải cắt bảng sống khi bị vôi cột sống

Phải cắt bảng sống khi bị vôi cột sống

Tốt nhất, khi có dấu hiệu đau bất thường ở thắt lưng, bệnh nhân nên đi khám sớm để xác định nguyên nhân gây bệnh sớm, ở giai đoạn đầu bệnh vôi hóa cột sống điều tri theo Đông y sẽ rất hiệu quả do đi vào căn nguyên của bệnh để điều trị, đặc biệt là rất an toàn không gây tác dụng phụ.

Vôi hóa cột sống phải cắt bảng sống

Tình trạng này càng nặng thêm khi các dây chằng dọc theo ống sống bị thoái hóa lắng tụ canxi dày lên càng làm hẹp ống sống gây chèn ép tủy sống, chèn ép các rễ thần kinh gây đau và yếu liệt chi. Khi đó các bác sĩ sẽ dùng phương pháp phẫu thuật cắt bảng sống hay nói nôm na là lấy đi các thành phần chèn ép như đĩa đệm lồi ra, các dây chằng bị vôi hóa dày lên để giải áp cho tủy sống, tránh tình trạng bị chèn ép.

Trung bình 7 – 10 ngày sau mổ, bệnh nhân có thể xuất viện, mổ nội soi hay với đường mổ nhỏ có thể xuất viện sớm hơn. Trong tháng đầu tiên bệnh nhân thường được cho mang nẹp lưng khi đi đứng để đỡ một phần cho cột sống cho đến khi mô lành hẳn. Sau khi lành mô là bắt đầu giai đoạn tập vật lý trị liệu.

Việc phẫu thuật chỉ lấy đi phần đĩa đệm chèn ép mà không thể điều chỉnh các tư thế xấu gây đau lưng, do vậy bệnh nhân cần phải tránh các động tác gây đau như cúi khom lưng, tư thế nửa, nằm nửa ngồi gây mất độ cong sinh lý cột sống, ngồi xổm hay ngồi làm việc quá lâu với lưng cong… và một trong số những nguyên nhân tại sao sau khi phẫu thuật bệnh nhân vẫn còn đau chính là không bỏ được các tư thế xấu của lưng.

Bệnh vôi hóa cột sống ở mức độ bình thường vôi hóa cột sống xuất hiện nhiều hơn ở cạnh hoặc phía trước cột sống cho nên gai không cọ sát với rễ dây thần kinh hoặc với tủy sống ở phía sau, do đó gai ít gây ra các biến chứng nguy hiểm. Nếu không điều trị kịp thời bệnh vôi hóa có thể làm cho gai gẫy, các mảnh gãy chạy vào giữa khớp xương, gây khó khăn cho sự co duỗi khớp hoặc khi gai đè và rế dây thần kinh và có thể làm mất cảm giác ở chân tay.

Theo chuatribenhviemkhop.com