Sự nguy hiểm của viêm đa khớp dạng thấp

Sự nguy hiểm của viêm đa khớp dạng thấp

Hiện tại các thuốc chữa trị căn bệnh này có giá khá cao và bảo hiểm không chi trả dẫn đến tình trạng chậm trễ trong việc điều trị khiến nhiều bệnh nhân mắc bệnh rơi vào tình cảnh tàn phế suốt đời.

VIÊM ĐA KHỚP DẠNG THẤP: BỆNH GÂY TÀN PHẾ VÀ GIẾT NGƯỜI

Cũng như các dạng bệnh viêm khớp khác, bệnh viêm đa khớp dạng thấp cũng có tính chất tự miễn. Nó không chỉ gây huỷ hoại 1 khớp mà còn khiến nhiều khớp khác cũng bị tổn hại tương tự với tính chất đối xứng khiến bệnh nhân đau đớn cùng cực khi vận động.

Không chỉ có khớp mới bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này mà các cơ quan như tim mạch cũng có thể bị xâm hại. Nó gây loãng xương,thiếu máu khiến bệnh nhân mệt mỏi toàn thân. Điều đáng buồn là căn bệnh này lại rất hay xảy ra ở phái yếu với tỷ lệ 3 nam 1 nữ.

Nếu không được điều trị tích cực và kịp thời, các khớp sẽ bị hư hại và biến dạng một cách nhanh chóng khiến cho bệnh nhân bị tàn phế suốt đời.Bệnh thường ảnh hưởng đến các khớp nhỏ trên cơ thể như các khớp ở ngón tay, ngón chân, cổ tay chân, vai, gối…gây sưng viêm và khiến bệnh nhân đau đớn mỗi khi vận động.Theo các cuộc khảo sát được tiến hành trên các bệnh nhân mắc căn bệnh này thì có tới 30% bệnh nhân có biến chứng về tim mạch và 50% số ca bị biến chứng này có thể bị tử vong.

Tại Việt Nam, do cơ chế mua bán và sử dụng thuốc chưa được chặt chẽ nên nhiều bệnh nhân ít đi khám bệnh mà tự ý mua thuốc về điều trị, việc lạm dụng corticoide lâu ngày có thể gây ra nhiều biến chứng khiến bệnh nặng hơn, nhiều bệnh nhân còn bị rối loạn tâm thần, trầm cảm do bệnh tật lâu ngày.

Theo chuatribenhviemkhop.com